Thứ Tư, 19 tháng 4, 2017

Cần lưu ý gì khi lắp đặt thi công hệ thống nhà vòm

Cần lưu ý gì khi lắp đặt thi công hệ thống nhà vòm, mái vòm trong quá trình thi công

Hệ thống nhà vòm có khả năng chịu lực cao, thiết kế độc đáo tận dụng được tối đa khoảng không trong nhà, chi phí lại thấp hơn so với xây dựng.  Nên rất được ưa chuộng trong các kiến trúc nhà ở, nhà xưởng, khu vui chơi giải trí, các nơi công cộng… Để công trình có độ chắc chắn, tính liên kết, vững bền cao, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như giá thành rẻ, khi lắp đặt thi công hệ thống nhà vòm cần phải chú những điều sau.

Định nghĩa về: hệ thống nhà vòm là gì?

Hệ thống nhà vòm là một kết cấu xây dựng được lắp đặt bởi khung thép, sắt, mái kính, mái bạt …tùy theo sự lựa chọn của gia chủ. Tạo nên một hệ thống mái có tác dụng che chắn nắng mưa, sử dụng làm hành lang kín, mái che cho các bể bơi mini, cầu đi bộ….

Xác định mục đích, chất liệu khung mái nhà vòm

Tùy theo mục đích sử dụng và yêu cầu về đặc tính thẩm mỹ mà chọn lựa loại kiểu dáng, kích thước, chất liệu lắp ráp nhà vòm cho phù hợp. Nếu mục đích xây dựng nhà vòm có hứng ánh sáng như: mái vòm bể bơi, mái vòm trồng cây…, thì chất liệu kính sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Còn đối với mái vòm làm nơi để xe, chắn ánh sáng ta có thể lựa chọn mái tôn, mái bạt. Khung làm bằng sắt hay khung làm bằng thép tùy theo ý thích và ngân quỹ.
Ảnh minh họa: Hệ thống mái vòm

Đảm bảo đặc tính kĩ thuật

Yếu tố kĩ thuật là yếu tố cuối cùng và cũng là yếu tố quan trọng nhất quyết định tới sự chắc chắn của hệ thống, và sự an toàn của người sử dụng. Các thanh nhôm, sắt, thép lựa chọn làm khung, làm mái phải đảm bảo chịu lực tốt, các thanh giằng cần có cường độ cao, kết hợp với việc phân chia khoảng cách giữa các cột, các thanh sao cho hợp lí. Để khi trọng lực của mái đè xuống, tạo lên một lực chống đỡ vững chắc, không gây sập.
Ảnh minh họa: Mái vòm lấy sáng tại nhà để xe

Khoảng cách từ nền sàn lên tới đỉnh cũng rất quan trọng. Khoảng cách càng cao, thì không khí bên trong mái vòm sẽ bớt nóng, và thông thoáng. Nếu sử dụng mái vòm choc he chắn trước hiên nhà, tạo nơi để xe có thể làm mái thấp, nhưng nếu làm cho bể bơi, nơi vui chơi thì khoảng cách cần cao, tạo khoảng không lớn cho không khí lưu thông, tránh tích nhiệt.

Thông qua các lưu ý trên, bạn có thể dễ dàng thực hiện lắp đặt thi công hệ thống nhà vòm có kiểu dáng ưng ý, chắc chắn, đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người trong quá trình sử dụng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét